Sức mạnh của nước ion kiềm với bệnh trào ngược dạ dày

Đã có rất nhiều người thuộc nhiều tầng lớp xã hội, từ trí thức, chuyên gia, bác sĩ, đến công nhân, người già và kể cả trẻ em,… đang rất khó chịu vì bệnh trào ngược. Liệu nước ion kiềm có thể có tác dụng tích cực với bệnh trào ngược dạ dày của họ không?

Dạ dày luôn duy trì pH ở khoảng 4 và cũng bị ảnh hưởng bởi thức ăn, thức uống, cảm xúc và thậm chí là mức độ stress hay trầm cảm của mỗi người. Dạ dày điều chỉnh độ mức độ pH bằng cách tạo ra Hydrochloric Acid để giúp tiêu hóa thức ăn và giảm nồng độ khi chúng ta ngưng ăn hay nghỉ ngơi.

Các nguyên nhân sau thường gây ra dư acid dạ dày:

  • Thức uống có cồn nói chung gây ức chế tạo chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Người uống nhiều rượu bia thường có lượng acid dạ dày cao, làm tổn thương tại ổ viêm, có thể gây loét, thủng dạ dày, thậm chí dẫn tới ung thư dạ dày
  • Ăn uống thất thường, thường xuyên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây tăng tiết acid dạ dày dẫn tớidư acid dạ dày
  • Thần kinh cảm xúc thay đổi, căng thẳng, trầm cảm khiến dạ dày phải co bóp, tiết acid nhiều
  • Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) trong dạ dày làm tăng tiết acid gây nhiều bệnh lý tại dạ dày
  • Nicotin có trong thuốc lá có thể tiêu diệt các lợi khuẩn trong dạ dày, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt là vi khuẩn Helicobacter Pylori
  • Thiếu ngủ: Thức khuya, ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân tăng tiết axit dạ dày.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta uống nước ion kiềm hay ăn thức phẩm có tính kiềm?

Để giải thích quá trình này, chúng tôi xin mượn trích dẫn sau từ sách của ông Sang Whang và thông tin sức khỏe tham khảo từ bệnh viện Vinmec:

Các tế bào trên thành dạ dày phải sản xuất ra hydrochloric acid (HCl) tùy theo nhu cầu cần tiêu hóa thức ăn, acid dạ dày đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa:

  • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn
  • Kích thích ruột non và tụy sản xuất enzyme tiêu hóa để phá vỡ chất béo, protein,…
  • Tiêu diệt các vi khuẩn có hại từ bên ngoài đi vào dạ dày

Các thành phần để tế bào dạ dày tạo ra hydrochloric acid (HCl)là carbon dioxide (CO2), nước (H2O), và sodium chloride (NaCl) hoặc potassium chloride (KCl).

NaCl + H2O + CO2 = HCl + NaHCO3, hoặc KCl + H2O + CO2 = HCl + KHCO3

Trong đó, sản phẩm phụ của quá trình tạo ra hydrochloric acid là sodium bicarbonate (NaHCO3) hoặc potassium bicarbonate (KHCO3) sẽ đi vào máu. Các bicarbonate này là chất đệm mang tính kiềm để trung hòa các acid dư thừa trong máu, hòa tan các acid thải dạng rắn thành dạng lỏng. Quá trình này sẽ tạo ra khí CO2 thải qua đường phổi.

Khi cơ thể bắt đầu già đi thì các chất đệm mang tính kiềm này sẽ ít đi, cơ thể bắt đầu bị hiện tượng nhiễm acid. Là hiện tượng tự nhiên khi cơ thể tích tụ càng nhiều chất thải mang tính acid. Đó là sự liên quan giữa quá trình lão hóa và sự tích tụ acid.

(Copyright 1997 by Sang Whang Enterprises, Inc.)

 

Khi bị nhiễm acid, cơ thể sẽ mỏi mệt, thiếu năng lượng và xuất hiện một số triệu chứng bệnh lý. Dư thừa acid dạ dày, sẽ gây phá hủy, bào mòn thành dạ dày và các cơ quan trong hệ tiêu hóa, bạn sẽ gặp các triệu chứng sau:

  • Đau và nóng rát thượng vị
  • Đầy hơi, ợ chua, chua miệng, hôi miệng
  • Tiêu chảy hoặc táo bón, nước tiểu sẫm màu
  • Da khô, nổi nhiều mụn nhọt
  • Dễ mệt mỏi, mất ngủ
  • Khó tập trung và tinh thần căng thẳng.

Sau đó, acid sẽ càng làm tổn thương sâu hơn ở niêm mạc dạ dày, gây các bệnh lý như:

  • Đau dạ dày: gây các vết loét trên niêm mạc dạ dày, làm xuất hiện các cơn đau dạ dày
  • Trào ngược dạ dày thực quản: Acid dịch vị dư thừa có thể trào ngược lên thực quản, làm tổn thương cơ quan này
  • Viêm loét dạ dày: Các vết viêm dạ dày lâu ngày sẽ bị axit dư thừa tấn công, gây các ổ loét trên niêm mạc dạ dày
  • Xuất huyết dạ dày: Acid dư thừa tiếp xúc với các vết loét có thể gây chảy máu dạ dày;
  • Thủng dạ dày và ung thư dạ dày: Là các biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh.

Ngoài ra, thừa acid dạ dày còn gây ăn mòn cơ thể, khiến cơ thể mất sức đề kháng, dễ mắc các bệnh mãn tính như gútloãng xương, ung thư, sỏi thận, béo phì, bệnh về gan, mật,…

Để điều trị chứng dư acid dạ dày, bác sĩ thường dùng các loại thuốc giảm tiết acid dạ dày, giảm tác động xấu của acid lên niêm mạc dạ dày hoặc các loại thuốc giúp trung hòa lượng axit dư thừa, làm tăng độ pH. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như dị ứng, đau đầu, buồn nôn,…

Do vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta nên ngay lập tức Duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh:

  • Ăn tối đúng giờ, tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ khoảng 4 tiếng
  • Không ăn quá no trước khi đi ngủ vì sẽ khiến dạ dày phải làm việc khi cơ thể nghỉ ngơi
  • Tránh thức ăn chua, cay như: Ớt, giấm, các loại dưa chua,… để giảm acid dạ dày
  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn uống với lượng phù hợp
  • Nên ăn chậm, nhai kỹ
  • Hạn chế các loại đồ uống có cồn như bia rượu hoặc đồ uống có ga
  • Bỏ thuốc lá
  • Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya
  • Ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ, uống một ly nước tốt (nước ion kiềm) và một ly nước tốt (nước ion kiềm) mỗi sáng để làm sạch đường ruột, đào thải bớt các chất có hại ra khỏi cơ thể
  • Tránh căng thẳng, giữ tâm lý thoải mái và lạc quan.
Dùng các loại thực phẩm giúp giảm acid dạ dày mà vẫn cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể như:
  • Rau lá xanh: Cải xoăn, rau chân vịt có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ thực vật rất tốt cho hệ tiêu hóa
  • Atiso: Giúp hỗ trợ tiêu hóa
  • Ớt chuông: Giàu vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các tác nhân nhiễm trùng
  • Tỏi: Hoạt chất allicin trong tỏi có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và giảm sự hình thành của acid. Vì vậy, để giảm acid dạ dày, người bệnh có thể nhai 2 – 3 tép tỏi mỗi bữa ăn;
  • Ngũ cốc nguyên cám: Hạt kê, bột yến mạch, gạo lứt, hạt lanh,… có nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt
  • Chuối: Có tính kiềm, giúp trung hòa acid dạ dày. Mỗi ngày nên ăn 1 – 2 quả chuối chín vì nó rất có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng quát
  • Dưa hấu: Ăn vài lát dưa hấu hoặc uống 1 ly nước ép dưa hấu mỗi ngày sẽ giúp giảm tiết acid dạ dày, ngăn ngừa ợ nóng, trào ngược
  • Dầu thực vật: Gồm dầu hạt lanh, hạt cải, đậu nành, hướng dương,… Chúng rất giàu Omega-3và Omega-6, giúp kháng viêm, trung hòa acid và tạo ra hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày
  • Thực phẩm khác: Cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, thịt gia cầm, hạt hạnh nhân, quả óc chó, bí xanh, táo, ổi,…
  • Củ gừng: Gừng có tác dụng kháng viêm, giảm đau, trung hòa acid dạ dày, cải thiện tình trạng trào ngược, khó tiêu do dư acid. Để chữa thừa acid dạ dày, bệnh nhân nên ăn 2 – 3 lát gừng tươi mỗi ngày hoặc uống trà gừng đều được
  • Củ nghệ: Nghệ chứa nhiều curcumin, giúp trung hòa acid dạ dày, bảo vệ các tế bào trong dạ dày khỏi bị ăn mòn, đồng thời ngăn ngừa viêm loét và trào ngược dạ dày – thực quản. Để giảm acid dạ dày, bệnh nhân nên trộn 120g bột nghệ với 60g mật ong, vo thành viên nhỏ cỡ hạt ngô, mỗi lần uống 3 viên, 3 lần/ngày và dùng ít nhất 10 ngày liên tục
  • Mật ong: có chứa hàm lượng cao vitamin C, E và các khoáng chất canxi, kẽm, kali có tác dụng cân bằng độ pH trong dạ dày, giảm sản xuất acid và ngăn ngừa những tác hại dothừa acid dạ dày gây ra. Để giảm acid dạ dày bằng mật ong, người bệnh nên uống 1 thìa mật ong vào các buổi sáng và buổi tối trước khi ăn 15 phút hoặc thêm 2 thìa mật ong vào trà hoa cúc, uống 3 cốc nhỏ mỗi ngày.

Về cơ bản, các dẫn chứng trên cho thấy chúng ta cần phòng bệnh bằng cách duy trì một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh để cân bằng acid. Trong đó có uống nước tốt, còn gọi là nước ion kiềm thay đổi pH của cơ thể, từ đó giúp cơ thể giảm tích tụ acid. Khi đó, gan, da và các bộ phận khác sẽ có được môi trường làm việc tốt hơn, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, ở Việt Nam có rất nhiều muỗi, muỗi rất thích chích người có lượng phát thải khí CO2 nhiều hơn, có mùi bia, rượu, sữa, hóa mỹ phẩm và đặc biệt là mùi mồ hôi. Trong mồ hôi có nhiều loại chất thải acid. Do đó, khi bạn dùng nước ion kiềm trung hòa acid cơ thể, bạn sẽ ít bị muỗi chích hơn.

Trong dịch bệnh COVID, bạn nhận ra sức khỏe là điều quý giá nhất, đặc biệt là hệ thống miễn dịch càng khỏe thì càng dễ vượt qua bệnh tật. Thay đổi cần phải thực hiện ngay và sớm nhất có thể bằng việc uống đúng loại nước là nước ion kiềm, ngủ đủ giấc, ăn thức ăn lành mạnh, tập thể dục.

“We can’t expect to change our lives if we don’t make any changes to our lives.”

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *