ORP (Oxygen Reduction Potential) là đặc tính chống oxy hóa của một chất nào đó – mối tương quan giữa lão hóa và bệnh tật.
ORP là thông số đo khả năng oxy hóa với đơn vị là mV. Một chất có (+)mV là chất đó có tính oxy hóa, còn chất có (-)mV là có tính chống hay khử oxy hóa. Tại sao chỉ số này lại quan trong trong nước ion kiềm?
90% nước được hấp thụ bởi trực tràng (-250mV).
Trong khi đó, nước máy có ORP +450 đến +650mV; nước đóng chai là +200 đến +400mV.
Một giáo sư người Nhật tên Guan Gang Chu Zu có viết cuốn sách về vi khuẩn trong đường ruột, ông đã tiến hành đo chỉ số ORP trong báo tử +150mV, ruột hồi -150mV, manh tràng (ruột tịt hay túi cùng) -200mV, trực tràng -250mV.
Theo đó từ trên xuống dưới, giá trị giảm từ +150mV xuống -250mV cho chúng ta biết một sự thật là nước đi từ dạ dày xuống đến trực tràng nhưng chỉ được hấp thụ hoàn toàn ở phần trực tràng là có lý do.
Chỉ số ORP giảm từ từ xuống dưới là nhờ những phản ứng hóa học gây ra bởi vi khuẩn trong đường ruột. Nếu chúng ta uống nước có chỉ số ORP âm là chúng ta giúp đường ruột hấp thụ nhiều nước hơn trước khi đến trực tràng, ngay cả khi mới vào dạ dày cũng đã được hấp thụ nên giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.
Có 2 loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột chúng ta:
1. Lactobacillus (alkaliphiles) hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, thích môi trường kiềm có ORP -250mv
2. Rotten bacterium (acidophilus) giúp phân hủy protein thành chất béo, thích môi trường acid có chỉ số ORP +400mV.
Khi ăn quá nhiều thức ăn ngọt, thịt, protein,… làm cho hệ tiêu hóa có thể không tiêu hóa hết, dẫn đến lên men bất thường các thành phần chưa tiêu hóa hết này trong hệ tiêu hóa tạo thành môi trường acid, lâu dài sẽ thành môi trường acid mạnh. Các acid này thường là chất độc sẽ bám dính vào các tế bào bề mặt đường ruột. Quá trình tích tụ này, trong quá trình khử oxy máu – máu từ tĩnh mạch về tim, làm cho máu bị nhiễm acid, cứ như vậy tuần hoàn trong hệ tuần hoàn cơ thể. Từ đây sẽ gây rất nhiều loại bệnh mãn tính.
Bạn chỉ cần ăn uống các loại thức ăn có tính chống oxy hóa cao, uống nước ion kiềm hay nước có chỉ số ORP thấp sẽ giúp các lợi khuẩn này phát triển, giúp máu thải đi các loại acid. Nhưng bạn uống nước kiềm cao quá cũng không tốt vì sẽ trung hòa các acid cần thiết trong dạ dày
Ngày nay, theo sự thay đổi chóng mặt của cuộc sống, mọi thứ trở nên nhanh hơn, vội vã hơn, dĩ nhiên là vất vả và khắc nghiệt hơn nên nhiều người không còn thời gian để chăm sóc gia đình và thậm chí bản thân mình. Sức khỏe bị ảnh hưởng nghiệm trọng, nhanh chóng bị bào mòn mà chúng ta chưa kịp nhận ra thì đã quá muộn.
Điều này rất quan trọng vì khi bạn sống cuộc sống lành mạnh thì chất lượng sống của bạn cũng sẽ tốt hơn. Một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sống hàng ngày của bạn mà hầu như không ai để ý đến, đó là chất chống oxy hóa.
Trong thế giới hiện đại, có rất nhiều chất oxy hóa như ô nhiễm không khí, thức ăn và nước. Vì không thể né tránh hay vượt qua do thế giới đã bị ô nhiễm nên chúng ta chỉ còn cách tìm ra cách nào đó để chống lại hay làm chậm lại sự ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể con người.
Đó là lý do tại sao chất chống oxy hóa trong thực phẩm, trong nước rất quan trọng.
Đó là lý do vì sao Chanson với kinh nghiệm hơn 40 năm chuyên sản xuất thiết bị lọc nước mang đến sản phẩm chất lượng với loại nước giúp bạn thay đổi chất lượng cuộc sống và sống khỏe mạnh hơn.
ORP (Oxidation Reduction Potential) là chỉ số chống oxy hóa mà bạn tìm thấy trong một số loại thực phẩm như rau xanh, trái cây,… cũng được tìm thấy trong nước uống ion kiềm. Bạn có thể xem thêm video sau từ Chanson:
Sống khỏe mạnh không chỉ một vài ngày mà đó là một sự thay đổi lối sống ngay từ bây giờ, ngay từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày, nước bạn uống hàng giờ.
“Drink the right water, Drink Chanson Water“